Tại sao điều hoà Inverter đắt hơn điều hòa bình thường tiền triệu? Chuyên gia nói gì về hiệu quả tiết kiệm điện? #dieuhoamaylanh

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục #dieuhoa Tại sao điều hoà Inverter đắt hơn điều hòa bình thường tiền triệu? Chuyên gia nói gì về hiệu quả tiết kiệm điện? #thodienlanh24h #suadieuhoa

Thời tiết oi nóng, điều hoà bắt đầu được quan tâm và sử dụng nhiều hơn bao giờ hết. Bên cạnh các loại điều hòa bình thường, xuất hiện nhiều thiết bị được quảng cáo mang công nghệ Inverter, giúp tiết kiệm điện.

Điều hòa Inverter khác gì với điều hòa thường?

Các chuyên gia đánh giá, công nghệ Inverter có thể giúp tiết kiệm từ 30-50% lượng điện mà điều hoà tiêu thụ, nhờ vào cơ chế hoạt động của công nghệ này. Cụ thể, chiếc điều hoà Inverter sẽ hoạt động theo công nghệ máy nén biến tần. Khi khởi động, máy nén sẽ hoạt động để làm lạnh không gian đến nhiệt độ mà người dùng cài đặt như thông thường.

Tuy nhiên sau đó, thay vì tắt hẳn đi, mô tơ của máy nén chỉ quay chậm lại, duy trì ở mức nhiệt ổn định. Bởi vậy trong suốt quá trình hoạt động, máy nén của điều hoà không cần khởi động lại nhiều lần, từ đó tiết kiệm nhiều năng lượng hơn hẳn so với chu trình ở điều hoà thông thường là: Liên tục tắt đi, bật lại.

Thử nghiệm của chuyên gia đo điện ở 2 loại điều hoà

Để có một cái nhìn khách quan, về lượng điện năng mà công nghệ Inverter ở điều hoà có thể tiết kiệm, cùng xem và phân tích lại thử nghiệm đo lường về điều hoà từng được thực hiện vào năm 2019 bởi nhóm kỹ sư – chuyên gia người Ả Rập Xê Út.

Các kỹ sư đã cùng sử dụng 2 chiếc điều hòa, 1 chiếc là điều hòa thường, 1 chiếc là điều hòa Inverter. Công suất làm lạnh của 2 chiếc điều hoà cũng là như nhau, 18.000 BTU.

Vị trí lắp đặt và sử dụng 2 chiếc điều hoà trong suốt thời gian diễn ra thử nghiệm là tại 2 căn phòng cạnh nhau, trong toà nhà văn phòng bảo dưỡng ô tô, thuộc Tổ chức Tiêu chuẩn Ả Rập Xê Út. Các chuyên gia giải thích thêm, trong 2 căn phòng này có cùng số người làm việc mỗi ngày và diện tích của chúng cũng là như nhau – 14,7m2. Vì vậy có thể thấy, các điều kiện khách quan có thể ảnh hưởng tới lượng điện tiêu thụ của thiết bị ở 2 căn phòng này là tương đồng.

Trong suốt 108 ngày, từ ngày 16/7 đến ngày 31/10, 2 chiếc điều hoà được bật liên tục 24/24. Các chuyên gia cũng kết nối các máy đo chuyên dụng vào điều hoà. Các máy đo này cũng sẽ chuyển dữ liệu về máy tính ngay lập tức, phục vụ cho việc phân tích.

Kết quả cho thấy, đúng là điều hoà được trang bị công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện hơn, hay hiểu đơn giản là nó tiêu thụ ít điện hơn so với điều hoà thường. Trong hơn 3 tháng, trung bình mỗi ngày điều hoà Inverter tiêu thụ hết 11,6 kWh điện; còn điều hoà thường là 20,8 kWh điện. Con số trên thể hiện điều hoà Inverter tiết kiệm hơn điều hoà thường khoảng 9,2 kWh điện/ngày, rơi vào khoảng 45%.

Nếu xét theo giá điện sinh hoạt ở Việt Nam, lấy mức trung bình là 3.000 đồng 1 số điện, mỗi ngày các gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng 30.000 đồng, mỗi tháng gần 1 triệu đồng nếu sử dụng điều hoà Inverter thay cho điều hoà thường.

Biểu đồ cho thấy lượng điện tiêu thụ một ngày của 2 chiếc điều hoà có sự chênh lệch đáng kể. Màu xanh biểu thị cho điều hoà thường – màu cam biểu thị cho điều hoà Inverter.

Đi vào cụ thể hơn 1 ngày, ví dụ như ngày 28/8 (28 Aug 20219), nhiệt độ ngoài trời đạt mức nắng nóng 35 độ C, nhiệt độ điều hoà trong 2 phòng là như nhau – 24 độ C. Lúc này, điều hoà thường tiêu tốn khoảng gần 25 kWh điện/ngày; còn con số ở điều hoà Inverter chỉ là hơn 10 kWh điện/ngày.

Bên cạnh tính tiết kiệm điện tốt, thử nghiệm và các bảng so sánh của các chuyên gia lần này cũng cho thấy, điều hoà Inverter hoạt động ổn định hơn hẳn so với điều hoà thường.

Các chuyên gia cũng đánh giá, cách hoạt động của công nghệ Inverter không chỉ tiêu tốn ít năng lượng hơn, giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền cho người dùng mà còn thân thiện hơn với môi trường.

Một số ưu điểm khác của điều hoà công nghệ Inveter được chỉ ra có thể kể tới như làm lạnh nhanh hơn, chạy êm hơn, độ bền cao hơn. Cũng bởi mang công nghệ hiện đại nên giá thành của điều hoà Inverter hiện nay trên thị trường sẽ cao hơn so với điều hoà thường.

Tuy nhiên qua chứng minh từ các chuyên gia cũng như nhận xét từ các người dùng, khoản đầu tư này thật sự rất xứng đáng cho mùa hè. Đặc biệt với những gia đình có nhu cầu sử dụng cao.

Bên cạnh điều hoà Inverter, người dùng cũng có thể lựa chọn các loại điều hoà được dán nhãn năng lượng nhiều sao. Nhãn năng lượng của thiết bị càng nhiều sao có nghĩa là có hiệu suất tiết kiệm điện càng lớn.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)


Nguon bai: https://amp.ngoisao.vn/cong-nghe/xai-gi/tai-sao-dieu-hoa-inverter-dat-hon-dieu-hoa-binh-thuong-tien-trieu-chuyen-gia-noi-gi-ve-hieu-qua-tiet-kiem-dien-427890.htm

Bạn đang đọc bài viết “Tại sao điều hoà Inverter đắt hơn điều hòa bình thường tiền triệu? Chuyên gia nói gì về hiệu quả tiết kiệm điện? #dieuhoamaylanh” tại chuyên mục Tư Vấn Điều Hòa Máy Lạnh của trang thông tin tham khảo tổng hợp ghi rõ nguồn thuộc TT ThoDienLanh24h. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ với TT ThoDienLanh24h xin vui lòng gửi về hòm thư thodienlanh24h.com@gmail.com!