EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu #dieuhoamaylanh

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục #dieuhoa EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu #thodienlanh24h #suadieuhoa

Điều chỉnh phụ tải điện - Khách hàng đồng hành cùng EVNHANOI Điều chỉnh phụ tải điện – Khách hàng đồng hành cùng EVNHANOI

Để góp phần ứng phó với tình hình tiêu thụ điện tăng cao mùa hè năm 2024, nhiều khách hàng sử dụng điện khẳng định đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để chia sẻ khó khăn, đồng hành với ngành điện.

Tiện ích từ ứng dụng App EVNHANOI - Dùng điện ngày nào biết số điện ngày đó Tiện ích từ ứng dụng App EVNHANOI – Dùng điện ngày nào biết số điện ngày đó

Đặt mục tiêu hướng tới sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) những năm gần đây đã có sự thay đổi rất căn bản về hình thức, chất lượng dịch vụ, đáp ứng được những kỳ vọng về dịch vụ điện ngày càng đa dạng, tiện ích. Nổi bật trong đó là tiện ích giúp khách hàng có thể chủ động theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày trên ứng dụng (App) EVNHANOI.

Một nghiên cứu thị trường trong ngành điều hòa cũng cho thấy, với đặc điểm khí hậu gió mùa nóng ẩm và dân số 100 triệu, Việt Nam hiện là một trong những thị trường điều hoà lớn nhất châu Á, dự kiến quy mô đạt 2,9 tỷ USD năm 2025 (Research&Market, 2020).

Vậy nên, điều hòa đã dần trở thành một trong những thiết bị phổ biến và quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, đặc biệt là ở điều kiện thời tiết nắng nóng. Bên cạnh việc mang lại luồng không khí mát hơn cho căn phòng thì đây cũng là một trong những thiết bị ngốn chi phí tiền điện nhiều nhất trong gia đình bạn. Người dùng thường hay có xu hướng điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất có thể để căn phòng có thể mát lên nhanh chóng, thế nhưng không hề biết nhiệt độ càng thấp thì sẽ tốn càng nhiều điện hơn.

EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu
Khi bật điều hoà tăng thêm 1 độ C có ý nghĩa như thế nào? (Nguồn: Internet).

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là điều chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và kết hợp với quạt. Đây là mức nhiệt thích hợp vừa giúp gia đình bạn giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện, vừa giúp cơ thể dễ dàng thích nghi, tránh được tình trạng “sốc nhiệt”.

Nếu đặt nhiệt độ thấp hơn 26 độ C, điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục để duy trì mức nhiệt độ đã cài đặt, tuổi thọ của thiết bị giảm và tiêu tốn điện năng hơn so với thông thường. Đặc biệt khi bạn chỉ sử dụng điều hòa trong thời gian ngắn, dẫn đến việc máy phải khởi động lại nhiều lần để đạt đến mức nhiệt cài đặt, gây hao phí điện năng của gia đình.

Dẫn ý kiến các chuyên gia, theo nghiên cứu, tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ chiếm từ 28 – 64%, có khi đến 80% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Cứ nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 – 3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 5 độ C thì lượng điện tiêu thụ tăng 10%.

Chính bởi nguyên lý vận hành trời càng nóng thì máy điều hòa càng tốn điện, do đó, có thể cùng mức sử dụng 8 – 10 tiếng/ngày, nhưng điều hòa chạy trong nền thời tiết 35 – 40 độ C sẽ tốn điện hơn hẳn dịp đầu hè, khi nền nhiệt độ khoảng 30 – 35 độ C.

Hiểu rõ điều này, người sử dụng điện sẽ tìm được lời giải cho thắc mắc: Vì sao thời gian dùng điều hòa cũng như tháng trước nhưng tiền điện tăng thêm. Đó là chưa kể, lượng điện năng tiêu thụ “âm thầm” do thói quen sử dụng. Cứ giảm 1 độ C của điều hòa (ví dụ như từ 26 độ C xuống 25 độ C, thì điện năng tiêu thụ sẽ tăng thêm từ 1,5 – 3%). Đây là con số rất lớn. Vì thế, nếu biết cách sử dụng điều hòa đúng cách thì sẽ tiết kiệm, hiệu quả, mang lại lợi ích lâu dài đối với hộ gia đình và xã hội.

Theo các chuyên gia về năng lượng, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn mua và sử dụng điều hòa công nghệ mới Inverter có dán nhãn tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương, chi phí tiền điện có thể giảm từ 15 – 30%. Ngoài ra, việc vệ sinh định kỳ điều hòa cũng góp phần nâng cao hiệu suất sử dụng của thiết bị lạnh, giảm được chi phí tiền điện. Chúng ta nên vệ sinh định kỳ 3 – 6 tháng/lần, qua đó, có thể giảm từ 10 – 15% tiền điện.

Bên cạnh đó, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt). Đồng thời cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm từ 12h00 ÷ 15h00 và từ 22h00 ÷ 24h00 hàng ngày; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải cục bộ lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, khách hàng tại Hà Nội vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua số điện thoại 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAMNguon bai: https://nangluongvietnam.vn/evnhanoi-khuyen-nghi-cach-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-o-muc-toi-uu-32633.html

Bạn đang đọc bài viết “EVNHANOI khuyến nghị cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ở mức tối ưu #dieuhoamaylanh” tại chuyên mục Tư Vấn Điều Hòa Máy Lạnh của trang thông tin tham khảo tổng hợp ghi rõ nguồn thuộc TT ThoDienLanh24h. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ với TT ThoDienLanh24h xin vui lòng gửi về hòm thư thodienlanh24h.com@gmail.com!