Ngày nóng, bật điều hòa, coi chừng… bệnh! #dieuhoamaylanh

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục #dieuhoa Ngày nóng, bật điều hòa, coi chừng… bệnh! #thodienlanh24h #suadieuhoa

Ngày nóng, bật điều hòa, coi chừng... bệnh!- Ảnh 1.

Minh họa bởi AI

Bệnh do đâu?

Thực ra, máy điều hòa không phải nguyên nhân khiến bạn bị bệnh. Nhưng nó có thể lưu thông các chất gây ô nhiễm trong không khí. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề khó chịu cho bạn.

Bên cạnh đó, máy điều hòa thậm chí có thể chứa các chất gây ô nhiễm không khí.

Các chất ô nhiễm không khí gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm viêm phổi quá mẫn, viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

Trong các tòa nhà lớn, chất độc do vi sinh vật sống trong hệ thống thông gió thải ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Triệu chứng thế nào nhỉ?

Triệu chứng phản ứng với không khí ô nhiễm có thể bao gồm: hắt hơi, ho, mệt mỏi, chóng mặt, sốt, hụt hơi, chảy nước mắt, vấn đề tiêu hóa…

Người già, trẻ em và những người có vấn đề về hô hấp dễ bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm trong không khí hơn.

Các chất gây dị ứng trong không khí là đây!

Phấn hoa

Nhiều người bị dị ứng với nhiều loại phấn hoa. Phấn hoa đến từ thực vật và có thể được tìm thấy bên trong các tòa nhà.

Thông qua cửa ra vào, cửa sổ đang mở, giày hoặc quần áo của mọi người, phấn hoa có thể theo vào nhà.

Các hạt phấn hoa thường đủ lớn để lắng xuống các bề mặt, nhưng bị xáo trộn bởi luồng không khí và lơ lửng trong không khí trong nhiều giờ.

* Một cách hiệu quả để giảm lượng phấn hoa trong nhà là đóng cửa sổ và cửa ra vào.

Vi khuẩn và virus

Con người và động vật có thể mang vi khuẩn hoặc vi rút vào trong nhà. Hoặc chúng xâm nhập vào nhà từ đất và mảnh vụn thực vật. Một số vi khuẩn và virus có thể lây truyền qua không khí. Bộ điều hòa không khí của bạn lưu thông chúng, khiến bạn bị bệnh. Vi khuẩn và virus trong không khí bao gồm: cúm, sởi ,thủy đậu, tụ cầu khuẩn…

Nấm mốc

Máy điều hòa không khí của bạn có thể là nơi sinh sản của nấm mốc. Những sinh vật này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. 

Nếu bộ điều hòa của bạn có cuộn làm mát, máy tạo độ ẩm hoặc khay ngưng tụ ẩm hoặc ướt, bạn có thể gặp vấn đề về nấm mốc. Nấm mốc giải phóng độc tố gây ra phản ứng dị ứng hoặc thậm chí là bệnh tật.

* Cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên nhé bạn!

Mạt bụi

Mạt bụi là một loài bọ cực nhỏ chỉ được nhìn thấy qua kính hiển vi. Chúng thuộc họ nhện, sống trong bụi nhà và tồn tại ở khắp mọi nơi.

Mạt bụi sống nhờ ăn những tế bào da chết từ cơ thể của chúng ta. Con mạt bụi rất dễ phát triển dù bạn thường xuyên dọn dẹp nhà cửa.

Trên thực tế, phòng ngủ thường là nơi lý tưởng cho mạt bụi. Giường, thảm, đệm đều giữ độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho mạt bụi sinh sản. Chúng có thể sinh sản bên trong máy điều hòa không khí của bạn.

Bạn dễ dàng hắt hơi khi tiếp xúc với mạt bụi. Việc tiếp xúc lâu dài với con mạt bụi không chỉ gây dị ứng mà còn có thể dẫn đến viêm xoang và hen suyễn.

* Nếu bị dị ứng mạt bụi, bạn nên hạn chế tiếp xúc với chúng. Dọn dẹp vệ sinh, giặt drap giường, vỏ gối, chăn, rèm cửa, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp… thường xuyên cũng là một cách giảm mạt bụi.

Lông thú cưng

Lông thú cưng có chứa protein khiến một số người bị dị ứng. Lông thú cưng bay trong không khí và máy điều hòa của bạn dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

* Giảm thiểu lông vật nuôi bằng cách tắm cho chúng thường xuyên.

Sự ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí thường được xem là vấn đề chỉ tìm thấy ở ngoài trời, nhưng ô nhiễm không khí cũng thường được tìm thấy ở bên trong nhà. Nó có thể gây ho, khởi phát hen suyễn và giảm chức năng phổi.

* Hãy xem xét máy lọc không khí hoặc các loại cây thanh lọc ô nhiễm không khí trong nhà.

Lạnh có thể gây nổi mề đay

Hầu hết các vấn đề phát sinh từ điều hòa không khí là kết quả của các chất gây ô nhiễm trong không khí. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, không khí lạnh từ điều hòa có thể gây phản ứng trên da. Các triệu chứng của nổi mề đay do lạnh từ nhẹ đến nặng. Tình trạng này thường xảy ra ở người trẻ tuổi.

Bạn nào bị nổi mề đay lạnh nên tránh tiếp xúc với không khí hoặc nước lạnh và tránh tiếp xúc với các vật dụng hoặc bề mặt lạnh. Điều kiện ẩm ướt và gió khiến các triệu chứng nổi mề đay càng nhiều hơn.

Nếu gặp phản ứng da sau khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, ngay cả khi phản ứng nhẹ, bạn cần chia sẻ với bác sĩ để điều trị nhé!

Đây là những lưu ý để xử lý ô nhiễm không khí trong nhà

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do ô nhiễm không khí trong nhà, thay vì chỉ quan tâm điều trị các triệu chứng khó chịu của mình, bạn cần chú ý thêm việc xử lý các vấn đề khác trong nhà như:

* Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa, quạt máy.

* Lau dọn, sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng để hạn chế bụi bẩn, mạt bụi, phấn hoa…

* Bạn không nên để nước tù đọng trong nhà. Với các vật liệu bị hư hỏng do nước hoặc bề mặt ẩm ướt, bạn cần bỏ chúng để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn và mạt bụi.

* Nếu có điều kiện, bạn hãy dùng máy lọc không khí để kiểm soát độ ẩm tương đối trong nhà và ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật sinh học.


Nguon bai: https://muctim.tuoitre.vn/ngay-nong-bat-dieu-hoa-coi-chung-benh-101240503144309649.htm

Bạn đang đọc bài viết “Ngày nóng, bật điều hòa, coi chừng… bệnh! #dieuhoamaylanh” tại chuyên mục Tư Vấn Điều Hòa Máy Lạnh của trang thông tin tham khảo tổng hợp ghi rõ nguồn thuộc TT ThoDienLanh24h. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ với TT ThoDienLanh24h xin vui lòng gửi về hòm thư thodienlanh24h.com@gmail.com!